Pages

Friday, June 17, 2016

Jam kẹt xe giá rẻ nhập khẩu từ Ấn Độ

đột biến Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5-2016, số lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng lên, chủ yếu là xe giá rẻ với tổng số 12.223 chiếc, tăng 30% so với tháng 4.

ồ ạt CBU xe về Việt Nam để "né" thuế mới

giá xe nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn?

thị trường ô tô trước khi "G": Xe phải lo lắng về việc chạy chân vắt thuế

trong khi đó, kim ngạch giảm 6% so với tháng trước, xuống 236 triệu USD . Lý do là số lượng xe nhập khẩu chủ yếu là xe giá rẻ từ Ấn Độ tăng vọt khoảng 3555 đơn vị, tăng 3 lần trong tháng, doanh thu chỉ là 18.730.000. Như vậy, trung bình mỗi xe nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ khoảng 5300 $ / đơn vị. Trong khi đó, nhập khẩu xe hơi Nhật Bản nhưng chỉ có 543 đơn vị với 19,8 triệu doanh thu.

Ùn ùn nhập ô tô giá rẻ từ Ấn Độ - 1

mua giá rẻ Car Series được thu hút Ảnh: Tấn Thành

Theo Luật thuế GTGT, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế thông qua các Quốc hội, từ ngày 1-7, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhập khẩu vận chuyển ô tô 9 chỗ ngồi trở dung tích xi lanh dưới 1.500 cm3 động cơ hoặc ít hơn sẽ giảm từ 45% đến 40%. Sau đó, tiếp tục giảm xuống 35% từ ngày 2018/01/01.

Trong khi đó, cũng với các quy định của đạo luật thuế từ 1-7 ngày, những chiếc xe có công suất 2.500 cm3 và trên sẽ giữ mức hiện nay là 50%.

Theo ông Phạm Xuân Mai TS, Khoa Kỹ thuật Giao thông Đại học TP Hồ Chí Minh Công nghệ, từ ngày 1-7, dung tích xi lanh xe 1.500 cm3 hoặc ít hơn sẽ có lợi thế nhập khẩu với giá giảm 5 % -10%. Nhìn chung, chiếc xe này có thể cạnh tranh với xe ô tô sản xuất trong nước với công suất, như Hyundai, KIA ... Tuy nhiên, người tiêu dùng trong nước vẫn thích thương hiệu xe nổi tiếng cho đến nay. Điều quan trọng để thiết kế và chất lượng có thể thuyết phục Việt Nam không phải là. Chưa kể, những chiếc xe mới của nước ngoài nhập khẩu để bảo hành, phân phối như thế nào?

Bán hàng Hãng xe hơi với các nhà máy lắp ráp tại Việt Nam cho rằng nhập khẩu ô tô từ Ấn Độ có thể là những chiếc xe quen thuộc nhưng giá thấp hơn. Hầu hết các doanh nghiệp được đăng ký trong, chờ cho quá trình sau khi trở về thuế 1-7 để giảm thuế suất.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh xe không rõ ràng nhập khẩu giá rẻ từ Ấn Độ là phương tiện công cộng, đã có mặt trên thị trường trong nước hay không. Dù sao, các chính sách thuế mới, rất có thể sau 1-7 ngày, xe hơi giá rẻ từ các nước sẽ tràn vào Việt Nam.

No comments:

Post a Comment